Chuyển đổi số - Quá trình tất yếu của Doanh nghiệp

Ngày nay Chuyển đổi số (Digital transformation) là thuật ngữ được nhắc nhiều trên các phương tiện truyền thông và được xem là xu hướng tất yếu của các doanh nghiệp. Theo khảo sát của IDC năm 2018, chuyển đổi số đang trở thành chiến lược tại các doanh nghiệp, tổ chức trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Gần 90% doanh nghiệp đã bắt đầu quá trình chuyển đổi số với các bước khác nhau từ tìm hiểu, nghiên cứu, cho tới bắt đầu triển khai, thực hiện. Hơn 30% lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát xem chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên nhiều khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng năng suất lao động, tăng tốc sáng tạo... Vậy chuyển đổi số là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau về chuyển đổi số nhưng tựu chung lại đó là một quá trình ứng dụng công nghệ vào tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp. Khi việc ứng dụng này đạt hiệu quả sẽ giúp thay đổi toàn diện cách thức doanh nghiệp hoạt động. Là một quá trình, chuyển đổi số diễn ra qua các mốc chính như sau:

Số hóa dữ liệu (Digitization) là quá trình chuyển các loại dữ liệu, thông tin vốn được lưu trên giấy sang các dữ liệu số lưu trữ trên máy tính hoặc các thiết bị điện tử. Có thể nói quá trình này đã và đang diễn ra ở hầu hết các công ty từ việc lưu trữ số liệu trên Excel, văn bản, hóa đơn trong file Word hay PDF cho đến quy trình trong các hình ảnh, video, v.v... Việc số hóa dữ liệu mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp: tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn, chia sẻ thông tin dễ dàng hơn. Nhưng đổi lại doanh nghiệp cũng dễ bị rò rỉ thông tin hơn do đặc điểm sao chép nhanh chóng dữ liệu số. Với bước số hóa dữ liệu, doanh nghiệp chỉ thay đổi cách thức lưu trữ, tìm kiếm và chia sẻ thông tin chứ quy trình hoạt động vẫn như cũ.

Số hóa quy trình (Digitalization) là quá trình doanh nghiệp áp dụng các phần mềm hoặc các công cụ xử lý trên số liệu đã số hóa để giúp cho quy trình làm việc trở nên nhanh hơn, tiện lợi hơn và hiệu quả hơn. Các phần mềm quản lý, phần mềm phân tích và báo cáo hay các công cụ như RPA (Robotic Process Automation), v.v... sẽ giúp doanh nghiệp từng bước đưa công nghệ vào quy trình hoạt động của doanh nghiệp và đây là tiền đề của chuyển đổi số.

Chuyển đổi số (Digital transformation) là quá trình thay đổi toàn diện mô hình hoạt động và quy trình kinh doanh dựa trên việc áp dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ. Công nghệ sẽ giúp tối ưu hóa quy trình và tạo ra những cầu nối mới giữa các bộ phận trong doanh nghiệp thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vượt bậc theo cách khác với truyền thống. Không chỉ chuyển đổi trong bộ phận doanh nghiệp, chuyển đổi số còn thay đổi cách doanh nghiệp tiếp cận dịch vụ khách hàng. Doanh nghiệp không còn chờ khách hàng tự tìm đến hoặc biết đến qua những quảng cáo đại trà mà họ sẽ xác định rõ tập khách hàng và tiếp cận khách hàng mục tiêu trên mọi kênh giao tiếp.

Netflix, công ty cung cấp dịch vụ xem video trực tuyến theo yêu cầu là một ví dụ sinh động cho quá trình chuyển đổi số. Ban đầu Netflix là dịch vụ cho thuê video dưới dạng băng đĩa được gửi thông qua Permit Reply Mail. Quá trình số hóa dữ liệu và số hóa quy trình của Netflix gắn liền với dịch vụ đám mây của Amazon (AWS) giúp Netflix chuyển đổi thành công ty cho thuê radio, kênh TV và phim trực tuyến theo yêu cầu lớn nhất thế giới. Quá trình chuyển đổi số giúp Netflix không chỉ cung cấp cho khách hàng trải nghiệm xem video yêu thích mọi lúc mọi nơi trên nhiều thiết bị như TV, máy tính hay điện thoại mà Netflix còn thấu hiểu những sở thích của khách hàng để có thể giới thiệu cho họ những chương trình truyền hình, những bộ phim phù hợp với gu của riêng họ.

Chuyển đổi số đã không còn chỉ là một xu hướng nhất thời, mà đang ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong thời đại ngày nay. Quá trình này đã và sẽ định nghĩa lại cách các doanh nghiệp kinh doanh, tiếp cận khách hàng và truyền tải sứ mệnh đến cộng đồng. Tuy nhiên đây là một hành trình dài không thể hoàn thiện trong ngày một ngày hai. Do đó muốn triển khai thành công chuyển đổi số thì một nhà quản lý không thể chỉ dựa trên những hiểu biết hời hợt “bề nổi” được. Trước khi bắt đầu có suy nghĩ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, những người lãnh đạo cần phải trang bị thật đầy đủ những kiến thức cần thiết cho bản thân mình và thực hiện từng bước nhỏ ở từng bộ phận để tìm ra con đường đúng đắn nhất cho doanh nghiệp mình.

Laskip G+

Popular posts from this blog

Piksal giới thiệu bộ kít Vườn Thú Ảo sử dụng công nghệ tăng cường thực tế ảo tại triển lãm

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Sự kiện Digital Transformation Outlook 2020: toàn cảnh xu hướng chuyển đổi số