Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Chúng ta đang ở trong sự chuyển đổi mạnh mẽ liên quan đến cách chúng ta sản xuất các sản phẩm nhờ vào số hóa sản xuất. Sự chuyển đổi này hấp dẫn đến mức nó được gọi là Công nghiệp 4.0 để đại diện cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư đã xảy ra trong sản xuất. 

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?
Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên trên thế giới diễn ra vào thế kỷ 18, xuất phát từ ngành dệt may khi các nhà máy sử dụng hơi nước và máy móc trong sản xuất để thay cho sức người. Sau đó là điện ra đời, được sử dụng trong dây chuyền sản xuất và các mô hình sản xuất hàng loạt quy mô lớn, là khởi nguồn của cuộc cách mạng thứ 2. Khi máy tính ra đời vào những năm 1970 đã tạo ra một loạt thay đổi trong cách con người xử lý thông tin, tự động hóa bằng robot. Đây chính là cuộc cách mạng thứ 3.Hiện tại, chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, hay còn gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0 (Industry 4.0). Cuộc cách mạng này tạo ra môi trường mà máy tính, tự động hoá và con người sẽ làm việc cùng nhau theo những cách thức hoàn toàn mới. Tại đây, robot và các loại máy móc sẽ được kết nối vào những hệ thống máy tính, những hệ thống này sẽ sử dụng các thuật toán để điều khiển mà không cần sự can thiệp của con người. Nhờ sự hỗ trợ của các máy móc thông minh giúp sản xuất thông minh hơn khi chúng có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn, các nhà máy của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả, năng suất cao hơn và ít lãng phí hơn. Cuối cùng, các máy móc này được kết nối với nhau, tạo và chia sẻ thông tin sẽ dẫn đến sức mạnh thực sự của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 sẽ diễn ra như thế nào?
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được dự đoán sẽ diễn ra trên 3 lĩnh vực chính gồm công nghê thông tin, công nghệ sinh học, và Vật lý. 
  • Công nghệ thông tin: là trái tim của cuộc cách mạng mà cốt lõi là trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).
  • Công nghệ sinh học: tập trung nghiên cứu để tạo ra những đột phá trong nông nghiệp, thuỷ sản, y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, v.v...
  • Vật lý: đó là robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, v.v...

Thách thức và rủi ro trong cuộc CMCN lần thứ 4
Bên cạnh những thành quả và cơ hội mới, trong quá trình thực hiện cách mạng công nghiệp này, các quốc gia cũng phải đối mặt không ít những thách thức và rủi ro:
  • Người lao động: Nhiều lao động sẽ mất việc làm do bị máy móc thay thế. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu mới của công việc. Điều này có thể dẫn tới sự bất bình đẳng, thậm chí là phá vỡ thị trường lao động.
  • Doanh nghiệp: Như các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi các doanh nghiệp phải thay đổi. Muốn tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp phải đầu tư, nâng cấp công nghệ, tăng cường nhân sự có chất lượng cao.
  • Công nghệ: Những thay đổi về cách thức giao tiếp trên Internet cũng đặt ra thách thức về bảo mật thông tin cho cả các hệ thống và cá nhân con người. Phải làm sao để bảo mật khi dữ liệu có ở khắp mọi nơi và được trao đổi thường xuyên giữa các hệ thống.
  • Xã hội: Những bất ổn về kinh tế sẽ nảy sinh từ cuộc cách mạng công nghiệp này dẫn tới bất ổn về đời sống của người dân và thậm chí là cả về chính trị. Công nghệ mới sẽ dẫn tới sự thay đổi về quyền lực, gây ra những mối lo ngại về an ninh và gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

Vì những lợi ích mà cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại quá lớn nên hiện nay có khá nhiều quốc gia đã tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ cuộc cách mạng công nghiệp lần này, trong đó có Việt Nam. Nhiều công ty nhận ra tiềm năng của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và bước đầu áp dụng những thành quả công nghệ mà cuộc cách mạng này mang lại. Việc mà chúng ta cần phải quan tâm hiện nay là cuộc cách mạng này sẽ diễn tiến nhanh ra sao, và chúng ta phải làm gì, chuẩn bị những gì để không bị thụt lùi. 

Laskip G+

Popular posts from this blog

Piksal giới thiệu bộ kít Vườn Thú Ảo sử dụng công nghệ tăng cường thực tế ảo tại triển lãm

Top 4 công cụ khảo sát trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ